MÔ HÌNH HÓA CUỘC ĐỜI
DJ Model , Blog

MÔ HÌNH HÓA CUỘC ĐỜI

22:56 | 07/05/2021
575 lượt xem

Như bao người khác, tôi cũng trải qua hành trình từ một giọt máu trong bào thai của Mẹ, sau 9 tháng 10 ngày được Mẹ sinh ra, xuýt thì bị đẻ rơi trên đường vì Mẹ tôi cố gánh thêm nước để phòng khi sinh nở thiếu nước dùng ... Tôi lớn lên trong vô thức về môi trường mình sống, mình học tập và tôi cũng được người khác tô vẽ lên bức tranh cuộc đời của mình. Tôi cũng có những bức xúc về sự cải cách của giáo dục như việc thí điểm phân ban, bị hàng xóm nhìn bằng ánh mắt không mấy thiện cảm khi cấp 3 rớt quốc lập, học dân lập. Rồi cứ tưởng mình đã vào được lớp chọn Toán ai ngờ lại rớt vào số cuối cùng ở lớp chọn Anh và 9 tháng ròng của năm lớp 10 như "vịt nghe sấm" ... Nhưng nếu không có những chất liệu như bùn ấy thì tôi không thể dành giải Khuyến khích Anh khi thi học sinh giỏi cấp thành phố Hải Phòng năm lớp 11, chỉ sau 3 tháng hè quyết tâm tột bậc "mình phải làm được" và cũng không thể trở thành Top 5 học sinh giỏi khi tốt nghiệp cấp 3 của trường Dân lập Hàng hải.  

Như bao gia đình khác, gia đình tôi cũng có những bất hòa, những điều day dứt dằn vặt, những hiểu lầm sâu sắc và không tránh khỏi rạn nứt, đổ vỡ. Gia đình lớn đã vậy, đến tuổi yêu đương cũng không thoát khỏi những cuộc chia tay, rớt không ít nước mắt và quặn thắt tim vô tình một bóng hình đi ngang, một bản nhạc quen thuộc cất lên hay một mùi hương ... nhớ đến cháy lòng. Hôn nhân là điều tất yếu cũng xảy ra, lại một lần nữa trải nghiệm với những bất đồng quan điểm và tổn thương nhưng lần này tôi đóng vai nhân vật chính trong vở kịch cuộc đời mình. May mắn thay ơn trên cũng cho tôi cơ hội thực hiện thiên chức làm Mẹ của mình với 3 lần sinh mổ vượt cửa tử để rồi có được một gái và hai trai, còn 2 em bé khác đã không đủ duyên ở lại. Xen lẫn may mắn của số phận là hạnh phúc và khổ đau, mang bầu đã cực nhưng nuôi nấng dưỡng dục còn vất ngàn lần ... Thế mới ngấm thủa hàn vi, còn chạy chiến tranh Mẹ tôi ôm 4 đứa, đội cá đan len suốt đêm trông đèn cặm cụi ... 

Như bao người khác, tôi cũng làm học trò, làm nhân viên, làm lãnh đạo rồi làm chủ. 22 tuổi, tốt nghiệp đại học xong bỏ phố lên rừng, từ Hà Nội vào Tây Ninh "khỉ ho cò gáy", đánh đổi tuổi thanh xuân nơi hẻo lánh để đổi lại trải nghiệm với một môi trường đa di năng hơn, thu nhập và phúc lợi tốt hơn. 26 tuổi quay về quê hương Startup và sau đó cũng kinh qua đủ vị trí, đủ ngành và đủ mùi có cả mùi của thất bại, có mùi của bế tắc ... 

Nếu nói khổ thì cũng có khổ đấy chứ nhưng nhìn xuống thì tôi thấy mình còn sướng và may mắn hơn rất nhiều người vì tôi có gia đình, có người thân chăm sóc và hơn hết tôi có một ý chí không bao giờ cho phép mình gục ngã dù đó là hoàn cảnh nào đói, khổ, cô đơn ... và tôi chưa bao giờ từ bỏ yêu thương nên khi chạm đáy của nỗi đau thì cũng chính là lúc tôi tìm được sứ mệnh cuộc đời mình - tìm được lý do mình tồn tại trên cuộc đời này. Đó là lúc 38 tuổi, sau đúng 20 năm tôi đi tìm định nghĩa của Hạnh phúc, cuối cùng đã ngộ, cánh cửa này khép lại, một cánh cửa khác đã mở ra!

Cuộc đời chỉ là một chuỗi các vấn đề phức tạp nối tiếp nhau, không ngừng dạy cho ta những bài học quý giá nên để không bị ngã đau, không để bị rơi vào chính cái bẫy cuộc đời do mình giăng ra thì chỉ còn cách là số hóa tư duy hệ thống chuỗi vấn đề đó lại và tìm cách xử lý tận gốc với một cái Thân đủ khỏe, Tâm đủ tĩnh, Trí đủ sáng và Khí lưu thông, các bài toán khó đều sẽ được giải và mặt nước hồ sẽ trong veo tận đáy.

Từ khoảnh khắc ngộ đó, tôi đã quyết định mô hình hóa cuộc đời mình bằng một bản đồ ma trận với 3 phần 9 ô ... và không lâu sau đó một cơ duyên lớn đã đến, bản đồ này đã được đặt tên là Mô hình quản trị cuộc đời Hành trình Kim cương hay còn gọi là DJ Model! Một lần nữa tôi lại Startup lần thứ 3 ở tuổi 40! Đối tượng mà DJ Model hướng tới không chỉ còn giới hạn cho 3 bạn trẻ nhà tôi và hơn 200 nhân viên công ty Asia Dragon Capital, DJ Model đã trở thành món quà chúng tôi muốn dành tặng cho các bạn Việt trẻ với mong muốn giúp các bạn rút ngắn thời gian tìm ra được con đường của chính mình, thành công và hạnh phúc!

Để biết thêm về DJ Model và các món quà chúng tôi tạo ra từ DJ Model này, hãy đọc các bài viết tiếp theo và cùng đến thăm https://djc.vn/dj-model bạn nhé!

Lily Nguyen

22:56 | 07/05/2021
575 lượt xem

Bài viết có thể bạn quan tâm

Truyện cổ tích , Blog

BÍ MẬT CỦA HÀNH TRÌNH HẠNH PHÚC

Hạnh phúc là một hành trình, hạnh phúc luôn mỉm cười với người biết yêu thương ...

Thư viện số , DJ Model , Blog

DIAMOND JOURNEY MODEL

Cuộc đời là một hành trình vạn dặm và có rất nhiều hành trình nhỏ trên đó bạn bắt buộc phải trải qua nhưng bạn lại không thể biết trước những gì bạn phải đối diện, do vậy, một chiếc BẢN ĐỒ, một chiếc LA BÀN và một NGƯỜI ĐỒNG HÀNH TIN CẬY là vô cùng cần thiết ...

Bài viết được xem nhiều nhất

Thư viện số , DJ Model , Blog

DIAMOND JOURNEY MODEL

Cuộc đời là một hành trình vạn dặm và có rất nhiều hành trình nhỏ trên đó bạn bắt buộc phải trải qua nhưng bạn lại không thể biết trước những gì bạn phải đối diện, do vậy, một chiếc BẢN ĐỒ, một chiếc LA BÀN và một NGƯỜI ĐỒNG HÀNH TIN CẬY là vô cùng cần thiết ...

Truyện cổ tích , Blog

BÍ MẬT CỦA HÀNH TRÌNH HẠNH PHÚC

Hạnh phúc là một hành trình, hạnh phúc luôn mỉm cười với người biết yêu thương ...

Who am I?

KHÔNG BÙN KHÔNG SEN

Bùn hôi tanh tạo tác Sen thơm ngát - Khổ đau sầu dẫn lối Hỷ lạc an. Bạn không thể biết thế nào là Hạnh phúc khi bạn chưa có những bài học đủ lớn mà cuộc đời sẽ dành tặng cho bạn.

Mindset

BÀI 4.9: CÁCH ĐỂ GIỮ TINH THẦN LẠC QUAN KHI ĐƯƠNG ĐẦU THỬ THÁCH

Làm sao để luôn lạc quan trong thử thách? “Sự lạc quan là tố chất có liên quan đến thành công và hạnh phúc hơn bất kì tố chất nào khác.” – Brian Tracy. Chúng ta đều gặp thử thách lúc này hay lúc khác, nhưng thứ quyết định xem ta có thể nhanh chóng vượt qua các thử thách đó không là cách ta phản ứng với chúng. Mọi người thường có hai góc nhìn với thử thách – lạc quan hoặc bi quan. Mặc dù có thể mọi người đều có xu hướng chọn góc nhìn này hơn là góc nhìn kia, thì khả năng luôn nhìn được thử thách một cách tích cực mà bạn có sẽ ảnh hưởng đến thành công nói chung của bạn. Vậy đây là 5 mẹo vặt bạn có thể sử dụng khi đối mặt với thử thách để đảm bảo rằng bạn luôn giữ sự lạc quan.

Mindset

BÀI 4.1: CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ KHI CHUYẾN BAY GẶP SỰ CỐ

Hãy tưởng tượng một vụ nổ lớn khi bạn ở độ cao 3000ft. Hãy tưởng tượng một chiếc máy bay đầy khói. Hãy tưởng tượng động cơ đang kêu lách cách, lách cách. Nghe đáng sợ nhỉ. Tôi đã có một chỗ ngồi đặc biệt vào hôm đó đấy.