NHỮNG NGƯỜI THẦY TRONG ĐỜI…
Về người thương

NHỮNG NGƯỜI THẦY TRONG ĐỜI…

20:33 | 05/09/2023
86 lượt xem

“Suốt cuộc đời, mỗi chúng ta sẽ may mắn được gặp bao nhiêu người thầy?”

Nếu lắng mình lại để suy ngẫm, để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, tôi tin bạn sẽ như tôi, nhận ra được một điều quý báu cho cuộc đời mình; đó là, suốt cả cuộc đời này, chúng ta có rất nhiều người thầy dạy chúng ta những điều bổ ích.

Những người thầy đầu tiên là những người đã dạy tôi cách lẩy, cách bò, cách bước bước chân đầu tiên. Phải, đó chính là cha tôi, mẹ tôi, ông bà tôi. Những bài học này, từ đi, đứng, nằm ngồi, đến ăn, đến nói là cơ sở để tôi có thể vững vàng bước vào đời, học hỏi, trau dồi kiến thức, để trưởng thành. Không riêng gì tôi, có lẽ với tất cả mọi người, đây là những người thầy có tình thương yêu vĩ đại nhất, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại được gì từ chúng ta, sẵn sàng dang tay đón mỗi lần ta sai lầm, vấp ngã.

Lớn thêm một chút, đến trường, từ cấp mầm non hãy còn đi lẫm chẫm, đến tận đại học, sẵn sàng bước vào đời, những thầy giáo, cô giáo mà tôi luôn thương kính đã dạy tôi kiến thức, dạy tôi cách hiểu đúng và vun bồi thật lớn nhân cách, để có đủ hành trang thành người rồi thành tài.

Còn có rất nhiều những người thầy khác, dẫu không được gọi là “thầy” là “cô” vì họ không theo nghề giáo; nhưng những bài học họ dạy tôi thật sâu sắc, thật đáng giá biết bao. Họ là người đưa đường, chỉ lối để tôi có được phiên bản tốt đẹp của ngày hôm nay.

Đó là những người thầy trên con đường sự nghiệp, là lãnh đạo, đồng nghiệp, thậm chí sau này là những nhân viên của tôi. Họ tài giỏi, tâm huyết và có lối đi rất riêng trên hành trình khẳng định bản thân; thế mà họ luôn dành thời gian để dẫn dắt, nâng đỡ, hỗ trợ để tôi từng bước trưởng thành hơn trong công việc.

Thậm chí, khi bước chân vào thương trường, chính khách hàng, đối thủ cạnh tranh vẫn chỉ dạy tôi rất nhiều điều. Lý tính, thì những kiến thức ấy giúp tôi càng khẳng định được con đường mình đang đi là đúng, sản phẩm mình tạo ra có giá trị lợi lạc. Nhưng sâu xa, từ những điều đang cố gắng trong kinh doanh, tôi lại có cơ hội quay về để thấu hiểu chính mình hơn. Thành công, giàu có không phải điều đáng tự hào; chính cảm giác thanh sạch khi tự hỏi lòng mình đang làm đúng không khiến tôi tin và yêu thương bản thân mình nhiều hơn nữa.

Tôi không viển vông rồi mình có thể vươn ra tầm thế giới; nhưng tôi tự hào vì mình đã và đang tạo ra một nền tảng để thế hệ tiếp nối có thể vươn xa. Và, bạn biết không, để bản thân có quyền đạt đến cảm xúc tự hào ấy, tôi đã gặp gỡ, trao đổi, học hỏi từ bạn bè quốc tế khá nhiều. Sau mỗi lần gặp gỡ ấy, tôi đã thu lượm được một bài học quý giá vô cùng; đó là, rào cản ngôn ngữ không nghĩa lý gì, khi trái tim con người cùng đập cho những điều tích cực.

Trên con đường khám phá nội tâm, tôi cũng may mắn gặp được những vị thầy tâm linh giúp tôi khai mở tuệ giác, mở rộng trái tim mình. Để giờ đây, tôi có thể biết ơn và thương yêu tất thảy, kể cả trong những hoàn cảnh bất như ý, kể cả với những người đã từng làm tôi tổn thương.

Cuộc sống của tôi trở nên đủ đầy và hạnh phúc khi luôn có những người thầy dẫn dắt, soi đường và truyền cảm hứng. Mỗi người thầy đều dạy cho tôi những bài học hữu ích. Mỗi người thầy đều để lại dấu ấn trong cuộc đời tôi. Mỗi người thầy là một trang sách trong cuốn sách cuộc đời tôi.

Và rồi, tôi cũng trở thành một người thầy. Tôi là thầy của chính mình khi tự khai mở và phát huy được những tiềm năng của bản thân. Tôi là thầy của các con khi biết đồng hành và mang đến cho các con những bài học bổ ích. Tôi tiếp tục vun bồi bản thân bằng những suy nghĩ tích cực, những lời nói từ ái, những hành động phù hợp với hoàn cảnh; hay bằng sự chia sẻ những kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm để có thể giúp đỡ một ai đó ngoài kia đang cần đến.

Mỗi ngày, tôi đều cảm thấy biết ơn và trân trọng tất cả mọi người đã xuất hiện trong cuộc đời mình; bởi tôi biết, nhân duyên nào cũng đến để dạy tôi một bài học nào đó. Và, theo cách rất riêng, những bài học này sẽ giúp tôi hướng thượng.

Khi biết cách đón nhận và trân trọng tất cả những điều xảy đến với mình, chắc chắn, chúng ta sẽ có thể trở thành phiên bản tuyệt vời hơn hôm nay. Và rồi, khi đứng vào vị trí của một người thầy, biết được ai sẽ là học trò của mình và hết lòng giúp đỡ họ, đó chính là lúc ta có thể học thêm một lần nữa - sâu sắc hơn bài học của chính mình. Như thế là ta được học tất cả và cũng có thể chia sẻ cho tất cả!

20:33 | 05/09/2023
86 lượt xem

Bài viết được xem nhiều nhất

Cẩm nang Nhân hiệu Hạnh phúc

Cẩm nang Nhân hiệu Hạnh phúc

Mỗi người làm một viên kim cương độc bản nhưng mấy ai thực sự hiểu được giá trị của mình để khắc họa rõ nét chân dung và thênh thang bước đi trong hạnh phúc?

Model 5e

Model 5e

Model 5e, lấy con người làm trung tâm, lấy triết lý Gieo & Gặt làm gốc rễ chính là mô hình lõi kiến tạo lên hệ sinh thái Giáo dục và Truyền thông số của Tập đoàn Hành trình Kim cương.

Ngân hàng Di sản số

Ngân hàng Di sản số

Nơi hội tụ tri thức tinh hoa đa thế hệ, nơi ghi dấu di sản của những tinh anh và cũng là nơi giúp Bạn kết nối trò chuyện cùng thật nhiều tác giả.

Chuyện của Linh

HẠNH PHÚC TỰ THÂN

“Người có hạnh phúc đích thực là người dẫu ngồi yên không làm gì cả vẫn cảm nhận được hạnh phúc!” - Nguyễn Châu Linh

Chuyện của Linh

GỬI TÌNH THƯƠNG CHO CẢ THẾ GIỚI NÀY…

Khoan hẵng nghĩ việc trao gửi tình thương đi rộng khắp là điều viển vông, hay chỉ là cách nói để tự tạo danh xưng “tốt bụng”. Nếu bạn định nghĩa “thế giới” giống như tôi - là môi trường sống quanh mình, gồm những người chúng ta chưa từng quen biết, chưa có cơ hội để kết nối - thì việc trao gửi tình thương cho cả thế giới là điều mà bất kỳ ai cũng có thể làm được, miễn chúng ta có tâm niệm này.