HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH SAU 28 NGÀY
Chuyện của DJC

HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH SAU 28 NGÀY

22:39 | 24/08/2023
471 lượt xem

Với người trưởng thành, muốn thiết lập và duy trì một thói quen lành mạnh cần từ 21 đến 28 ngày - theo Tiến sĩ Maxwell Maltz. Đọc sách cũng không ngoại lệ. Nhưng, để tạo thói quen đọc sách cho cả một tập thể thì cần nhiều hơn việc đưa bản thân mỗi người vào nguyên tắc “nhất định phải làm”.

Tất nhiên, việc mỗi cá nhân trong tập thể thực hành theo nguyên tắc “đây là việc phải làm mỗi ngày” là điều không thể thiếu, nếu muốn cùng nhau phát triển tri thức từ sách. Đó là yếu tố cần. Tuy nhiên, còn có những yếu tố khác để hình thành thói quen đọc sách trong công sở. Đây là yếu tố đủ. Và, là người lãnh đạo, là người chèo lái một con thuyền, tôi biết mình phải đáp ứng được những yếu tố đủ này.

Yếu tố đầu tiên, chính tôi phải là người đã giữ được thói quen đọc sách. “Đã giữ” chứ không phải vừa hình thành hoặc đang trong quá trình hình thành. Tại sao à? Bởi nếu bạn tin vào giá trị tri thức mà sách mang lại, bạn muốn truyền đạt điều ấy đến người khác, trước tiên, bạn phải tự có trải nghiệm đó và trao đi bằng thực chứng của bản thân. Nếu chỉ nói lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể nói. Nhưng bạn biết đấy, con người thường dễ tin vào những thực tế họ kiểm chứng được, thay vì lý thuyết suông.

Để thuyết phục một số thành viên muốn phản đối việc đọc sách cùng nhau trong doanh nghiệp, tôi đã ngồi lại, nói chuyện một cách cởi mở, chân thành về kiến thức mình đọc được, học được, thực hành theo. Buổi trò chuyện của chúng tôi diễn ra suôn sẻ và rất dễ dàng, bởi tôi đã bắt đầu bằng một quyển sách có kiến thức phục vụ cho lộ trình của chiến lược mà chúng tôi đang cùng nhau triển khai.

Yếu tố thứ hai, truyền thông tích cực là rất quan trọng. Đội ngũ nhân sự, các cộng sự của tôi đều đã là người trưởng thành, có khả năng tự quyết; thế nên, không bất kỳ ai thích bị áp đặt vào một hoạt động ngoài công việc cả. Nếu chọn lối truyền thông áp đặt hoặc thiếu tích cực, ví như “điều này là cần thiết cho các bạn, nên, hãy làm đi”, thì hành trình chưa bắt đầu đã có nguy cơ thất bại.

Tôi thích cảm giác thoải mái, cởi mở và thật lòng. Thế nên, lựa chọn một không gian dễ thương một chút, như quán café, quán ăn nhẹ và cùng nhau chia sẻ nội dung một quyển sách hay là bước khởi đầu dễ chịu. Vì trước đó, tôi đã chọn cách truyền thông về kiến thức thực tiễn có thể áp dụng vào công việc và đem lại kết quả tích cực; thế nên, buổi truyền thông thế này, tôi thích chọn văn học hơn. Đó là cơ sở để cộng sự của tôi biết rằng, làm kinh doanh không có nghĩa tôi hoàn toàn khô khan; tôi có sự lãng mạn, thích sự sáng tạo và biết cách bồi đắp giá trị giải trí bằng văn học.

Thêm nữa, khi chọn một tác phẩm văn chương kinh điển, tôi và cộng sự có thể thoải mái chia sẻ quan điểm cá nhân; bởi văn chương không có chỗ cho đúng - sai. Đây là một cách để tôi truyền thông với nhân sự của mình rằng, môi trường này lành mạnh với cá tính của mọi người; ai cũng có quyền nêu quan điểm để cùng nhau phát triển.

Yếu tố thứ ba, cũng như trong công việc và cuộc sống vậy, mọi thứ đều cần xây dựng trên nền tảng win - win. Nếu bạn muốn cổ vũ nhân sự của mình đọc sách, nhưng lại quy về lợi ích của bản thân họ, để yêu cầu đọc ngoài giờ làm; hãy sẵn sàng cho việc cộng sự của bạn sẽ phản đối. Và đừng đánh giá đó là hành vi chống đối. Họ có quyền lựa chọn phương thức phát triển khả năng, tri thức của bản thân theo ý muốn của riêng mình.

Việc đọc sách trong một tập thể, nhìn thực tế nhất đó là phát triển tiềm năng, kiến thức của đội ngũ nhân sự, nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. Thế nên, nếu chúng ta chỉ nhắm vào lợi ích cá nhân của mỗi nhân sự, họ sẽ không nhìn thấy mục đích lớn hơn, không nhìn thấy bức tranh toàn cục. Tôi chọn cách thẳng thắn với cộng sự của mình. Bạn đọc sách là phát triển cá nhân bạn, cũng là hỗ trợ tập thể này; thế nên, thời gian đọc sách, chia sẻ kiến thức trong nội bộ là thời gian cả bạn và công ty nên bỏ ra. Đó là cách tôi trao đổi với nhân sự của mình.

Hiểu biết và sự đồng lòng là cơ sở để một tổ chức thành công. Thế nên, trong một hoạt động ngoài công việc thế này, khi tất cả mọi người chưa đồng lòng, người lãnh đạo cần kiên nhẫn. Đừng nhân danh “văn hóa doanh nghiệp”, càng đừng cổ vũ theo hướng “tốt cho bản thân mỗi người”. Sự kiên nhẫn lúc này cần dành cho việc truyền thông tích cực để những thành viên chưa thật sự vui vẻ tham gia việc đọc sách cùng nhau hiểu về giá trị của sự đồng lòng.

Yếu tố thứ tư, kiến thức phải thiết thực với từng cá nhân. Chúng ta hãy nhìn vấn đề này thật cởi mở và thực tế. Mỗi phòng ban, mỗi nhân sự có một nhóm công việc riêng, đặc thù riêng. Không phủ nhận việc tôi xây dựng nên mô hình mọi người sẵn lòng hỗ trợ nhau để đạt đến kết quả tốt nhất; nhưng thực tế, mỗi người vẫn dành đến 80% thời gian làm việc cho chuyên môn. Thế nên, nếu có thể, hãy chia nhỏ nhóm đọc sách trong doanh nghiệp, theo cụm nội dung có lợi ích thực tiễn với phòng ban và nhân sự ấy. Lâu dần, cụ thể là sau hành trình 28 ngày đầu tiên, chúng ta hoàn toàn có thể gợi ý đầu sách mà tất cả mọi người trong tập thể có thể cùng đọc, cùng chia sẻ.

Tôi gọi là “hành trình 28 ngày đầu tiên”, tức là hành trình bắt đầu tạo dựng và phát triển thói quen đọc sách trong doanh nghiệp. Khi thành công rồi, hành trình 28 ngày tiếp theo sẽ là hành trình chia sẻ kiến thức cho cộng sự quanh mình. Đó chính là lúc bạn có thể đưa tập thể mình vào việc cùng đọc một quyển sách, một nhóm nội dung và chia sẻ việc bản thân từng người áp dụng kiến thức ấy.

Ban đầu có thể sẽ khó khăn, sẽ có một vài người phản đối. Nhưng, khi người lãnh đạo tổ chức có phương pháp truyền thông phù hợp, có thể chứng minh lợi ích của việc cùng nhau đọc sách, cùng nhau chia sẻ kiến thức, thì việc đọc sách trong một tập thể sẽ giống như một chuyến teambuilding vậy - kết nối và hào hứng vô cùng!

NGUYỄN CHÂU LINH

(Founder - CEO Công ty cổ phần Tập đoàn Hành trình Kim cương - DJC)

Link: doanhnhansaigon.vn

22:39 | 24/08/2023
471 lượt xem

Bài viết có thể bạn quan tâm

Chuyện của DJC

TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ ĐỌC SÁCH TRONG DOANH NGHIỆP

Có lẽ, không ai có thể phủ nhận sách là nguồn tri thức vô hạn của loài người. Việc đọc sách giúp mỗi chúng ta phát triển cả kiến thức thực tiễn lẫn tư duy sáng tạo, tư duy phản biện. Tuy nhiên, thực tế khảo sát cho thấy, thói quen đọc sách của người Việt còn rất hạn chế. Vậy, các lãnh đạo doanh nghiệp nên làm gì để có thể phát triển văn hóa đọc trong tổ chức của mình?

Chuyện của DJC

XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP THEO MÔ HÌNH XANH NGỌC

“Xanh ngọc” là khái niệm không còn xa lạ với người làm chủ doanh nghiệp tại Việt Nam. Có lẽ, bất kỳ ai cũng thừa nhận đây mà mô hình cấp tiến nhất trong những mô hình quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình này trong bối cảnh kinh tế, xã hội Việt Nam là điều không hề đơn giản. Nhưng, khó không có nghĩa là không thể!

Chuyện của DJC

CÂU CHUYỆN XÂY DỰNG MÔ HÌNH XANH NGỌC CỦA DJC

Từ khi nung nấu ý tưởng xây dựng “Hành trình học trọn đời” - với nền tảng đầu tiên là Thư viện số 100 năm, lớn hơn là tập đoàn DJC - tôi đã xác định DJC nhất định phải là mô hình xanh ngọc, không thể khác. “Mô hình cấp tiến để làm đẹp môi trường kinh doanh là thiết yếu và chắc chắn sẽ xảy ra!”

Bài viết được xem nhiều nhất

Chuyện của Linh

LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC DANH

Từ khi nung nấu ý tưởng xây dựng “Hành trình học trọn đời” - với nền tảng đầu tiên là Thư viện số 100 năm, lớn hơn là tập đoàn DJC - tôi đã xác định DJC sẽ phát triển theo mô hình xanh ngọc. Tôi không xem đội ngũ nhân sự là nhân viên dưới tuyến của mình; với tôi, họ là cộng sự, là bạn đồng hành. Suy nghĩ ấy cho phép tôi hạnh phúc khi là một lãnh đạo không chức danh.

Hành trình hạnh phúc

THỰC HÀNH LẮNG NGHE CHÍNH MÌNH

Lắng nghe chính mình là một trong những tiền đề để chúng ta luyện tập “lắng nghe” người khác bằng tâm, chứ không phải bằng kỹ năng giao tiếp đơn thuần. Tuy nhiên, lắng nghe chính mình không đơn giản như việc ta soi mình trong gương để thấy thần sắc hôm nay có rạng rỡ không, bộ trang phục này có phù hợp cho những hoạt động trong ngày không? Lắng nghe chính mình cần nhiều sự suy tư và lắng đọng, để có thể thấu hiểu, thấu cảm và giao hòa với phần tâm thức sâu kín. Và đó là cả một nghệ thuật mà chúng ta luôn cần phải tự nhắc nhở bản thân rèn luyện mỗi ngày.

Chuyện của DJC

CÂU CHUYỆN XÂY DỰNG MÔ HÌNH XANH NGỌC CỦA DJC

Từ khi nung nấu ý tưởng xây dựng “Hành trình học trọn đời” - với nền tảng đầu tiên là Thư viện số 100 năm, lớn hơn là tập đoàn DJC - tôi đã xác định DJC nhất định phải là mô hình xanh ngọc, không thể khác. “Mô hình cấp tiến để làm đẹp môi trường kinh doanh là thiết yếu và chắc chắn sẽ xảy ra!”

Hành trình hạnh phúc

TRI TÚC THƯỜNG LẠC

Khi nhận lời chia sẻ một câu chuyện gì đó, phục vụ cho “Hành trình học tập trọn đời”, tôi ngay lập tức nghĩ đến một lời dạy của Đức Phật được ghi trong Kinh Di giáo - “Tri túc thường lạc”. Nay, tôi muốn cùng bạn tìm hiểu về câu này, xem như tự mình tặng cho mình chút hành trang thiện lành để bước chân vào hành trình học tập và hạnh phúc trọn đời.

Hành trình hạnh phúc

CHUNG MỘT MÁI NHÀ

Có một thứ hạnh phúc được dệt nên từ câu chuyện sống hòa hợp. Bạn biết đấy, vì hòa hợp là khi chúng ta đặt cái tôi của mình xuống, gieo một hạt giống yêu thương và nuôi dưỡng nó mỗi ngày. Để tôi kể bạn nghe một câu chuyện hạnh phúc rất bình dị, từ cách hòa hợp mà động vật dành cho nhau…